Thứ Tư, 9 tháng 12, 2020

Tìm hiểu ăn đường trong khi mang bầu thế nào đúng cách

 Trong thai kì, chị em không chỉ được khuyến cáo loại bỏ đồ ăn vặt, mà còn ăn những thực phẩm đúng lúc và đúng lượng. Chế độ ăn uống của bà bầu đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển lành mạnh của em nhỏ. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết hơn nhé các mẹ.

Tìm hiểu ăn đường trong khi mang bầu như thế nào đúng cách

Thông thường, phụ nữ ăn 1 lượng đường nhất định hàng ngày qua nhiều loại thức uống & món ăn. Nhưng sau khi thụ thai, nên giữ lượng đường dung nạp vào cơ thể trong 1 giới hạn cho phép. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây nên hại cho cả mẹ & thai nhi. Tiêu thụ thừa đường có thể có những ảnh hưởng xấu sau:
Làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén: Trong thời kỳ mang thai, chị em thường gặp những triệu chứng ợ nóng, thay đổi tâm trạng và nôn. Mặc dù vậy, khi tiêu thụ đường quá mức, những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn & kéo dài dai dẳng. Do đó, nên ăn ít đường sau khi thụ thai.
Làm thiếu hụt dinh dưỡng: khi mang thai, có thể cảm thấy thèm ăn, đó là một triệu chứng bình thường trong thời kỳ mang thai. Bạn có thể thèm ăn kem, bánh mì kẹp thịt,… những thực phẩm này đều giàu đường và chất béo. Khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường, lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng trở nên ít hơn, gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Nhiều phụ nữ có thai ăn nhiều thực phẩm giàu đường & chất béo, tạo nên thiếu hụt dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
Làm trầm trọng hơn cảm giác mệt mỏi: khi mang bầu chị em rất hay bứt rứt. Ẳn nhiều đường trong thai kì có thể làm trầm trọng thêm cảm giác này. Đường Sucrose có trong thực phẩm & đồ uống có đường làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm năng lượng của cơ thể.
làm cho trẻ sinh ra cũng thích ăn đường: theo nghiên cứu, các phụ nữ thèm thức ăn có đường trong thời kỳ mang thai thường sinh ra các đứa trẻ khi lớn lên cũng thích ăn đường. Điều này khiến chúng dễ bị bệnh béo phì & phát triển các bệnh liên quan khác trong tương lai.
Tăng cân: tất cả phụ nữ đều tăng cân trong thời gian mang thai, nhưng các chị em ăn nhiều đường hơn sẽ tăng cân hơn so với những bà bầu khác. Tăng cân quá mức trong thai kì có thể dẫn đến 1 số vấn đề như: Chứng tiền sản; Huyết áp cao; Đái tháo đường thai kỳ; Biến chứng khi sinh và chuyển dạ; Đau ở lưng, chân và hông; Nhức đầu.
Chế độ ăn kiêng ít đường cho người mang thai
Tránh thực phẩm chế biến sẵn: thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều đường, mỡ bão hòa & muối. Tốt nhất nên có chế độ ăn kiêng tự chế biến để tránh các thành vùng có hại. Tăng cường sử dụng rau quả tươi, thịt nạc, trứng, những sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và những protein lành mạnh có được từ đậu, quả hạch & đậu Hà Lan. Tăng lượng protein lên 80-100g hàng ngày để hạn chế thèm ăn.
Tăng lượng đường ở dạng tự nhiên: nếu thèm ăn đường, chị em nên ăn trái cây tươi. Tuy nhiên có đường ở dạng tự nhiên, nhưng chúng cũng chứa chất xơ, làm giảm tốc độ hấp thu đường. Trái cây tươi cũng có rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà mẹ mang thai.
Tránh các chất làm ngọt nhân tạo: 1 số phụ nữ sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như một cách thay thế ăn đường trong thai kỳ. Ngày nay, chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của chất làm ngọt nhân gây lên thai nhi, nhưng tốt nhất nên hạn chế. Si rô bắp có chỉ số đường huyết thấp, là 1 lựa chọn tuyệt vời cho chất làm ngọt nhân tạo. sàng lọc trước sinh là gì ?
mẹ bầu nên bổ sung lượng đường tự nhiên như trái cây tươi, rau xanh
Hướng dẫn ăn uống lành mạnh trong thời kì mang thai
Chọn thực phẩm phục vụ cho nhiều mục đích: ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì chúng sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu dinh dưỡng của bạn cùng 1 lúc. Ví dụ, sữa cho nhiều protein và canxi. Thịt bò nạc & thịt lợn cho protein, kẽm, sắt & vitamin B.
Không ăn các loại thực phẩm chỉ có lượng calo đơn thuần: bánh, bánh quy, kem & kẹo không phải là thực phẩm giàu calo, chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Ẳn quá nhiều đồ ngọt trong khi mang thai, hoặc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ làm giảm dung nạp các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
không nên quá chú trọng ăn uống cho hai người: ăn quá nhiều là 1 trong các vấn đề chính với phụ nữ có thai. Chỉ cần thêm 300 calo /ngày là đủ. Ẳn quá nhiều sẽ tăng cân nhiều dễ dẫn đến đái tháo đường và chứng tiền sản giật.
người mang thai không cần ăn quá nhiều
Uống vitamin trước khi sinh: bổ sung vitamin trước khi sinh hàng ngày giúp cung cấp những chất dinh dưỡng như folate, sắt, vitamin và nhiều chất cần thiết khác. Sắt đặc biệt quan trọng vì giúp chống lại bệnh thiếu máu. Folate giúp phòng những khuyết tật thần kinh cho thai nhi.
Tập trung vào nhiều nhóm thực phẩm: ngoài việc bổ sung vitamin trước khi sinh, hằng ngày nên ăn nhiều nhóm thực phẩm để đảm bảo nhận được đầy đủ những chất dinh dưỡng: Tinh bột từ gạo, mì ống và ngũ cốc; Protein động vật như cá, trứng và gia cầm; Rau quả tươi; Phô mai, sữa chua & sữa
các loại thực phẩm tốt cho bà mẹ có bầu và em nhỏ.
Ẳn nhiều thực phẩm giàu chất xơ & uống nhiều nước: uống nhiều chất lỏng / nước ít nhất 8 ly mỗi ngày. Ẳn thức ăn giàu chất xơ, uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón. Ẳn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và bánh mỳ. Ẳn ít nhất 24-36 g chất xơ mỗi ngày.
Tránh những loại thực phẩm chưa được tiệt trùng và không nấu chín: tránh ăn phô mai không được khử trùng & không nấu chín. Không ăn hải sản chế biến gỏi sống;. Hạn chế ăn cá và hải sản đóng hộp. Không uống đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai. Không ăn cá chứa quá nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá ngừ
Khi có bầu, chị em không nên ăn cá chứa quá nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá ngừ...; hạn chế hải sản đóng hộp,...
Đọc thêm: hội chứng edwards và những điều mẹ bầu cần biết !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét