Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

Thiếu i ốt bên trong thời kỳ mang thai có những nguy hiểm gì ?

 Hàng năm, có không ít trẻ sơ sinh chào đời bị chậm phát triển trí tuệ do bên trong quá trình có bầu mẹ không cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết. Đây là lời cảnh tình cho tất cả mẹ bầu. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết hơn nhé !

Thiếu i ốt trong thời kì mang thai có những nguy hiểm gì ?

I-ốt là gì?

I-ốt là một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Cơ thể luôn cần i-ốt để có thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp, hỗ trợ cơ thể phát triển ổn định, giúp những hoạt động của não, tim, xương, hệ miễn dịch và chuyển hóa của cả mẹ và thai nhi được diễn ra bình thường.
Thiếu i-ốt, sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, nó gây nên hại cho hệ thần kinh của bào thai. Hậu quả này kéo dài & khó cải thiện được.

Vai trò của i-ốt đối với thai nhi

trong quá trình phôi thai phát triển, tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển tế bào não & tế bào thần kinh của thai nhi. Đặc biệt, không gì có thể thay thế được vai trò ấy nên i-ốt thật sự cần thiết và quan trọng từ giai đoạn hình thành phôi thai cho đến các năm tháng đầu đời sau khi nhỏ được sinh ra.
I-ốt là nguyên tố giúp hình thành hormone tuyến giáp. Vì vậy, nếu thiếu i-ốt, thai nhi có thể mắc phải tình trạng suy giáp, giảm chuyển hóa của cơ thể & giảm khả năng phát triển của hệ thống thần kinh.
Thiếu i-ốt không chỉ ảnh hưởng đến tuyến giáp của mẹ mà còn tạo hại cho thai nhi
Khi mang thai, nếu người mang thai bị thiếu i-ốt có thể dẫn đến tiền sản giật, chảy máu nhiều sau khi sinh, bất thường ở bánh rau… các đứa trẻ được sinh ra ở các bà bầu này có thể bị đần độn, nhẹ cân, kém phát triển trí tuệ. Ngoài ra, tình trạng cường giáp do thiếu i-ốt ở mẹ có thể gây hậu quả nặng nề như tiền sản giật, sinh non, suy tim hoặc gây sảy thai, dị tật thai nhi bẩm sinh…
I-ốt có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nhỏ, đặc biệt khi có thai, nhu cầu i-ốt của mẹ tăng lên khoảng 50% nên người mang thai chú ý bổ sung đủ để thai nhi có thể phát triển tốt.

Mẹ cần bổ sung bao nhiêu i-ốt

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong thai kỳ, hàm lượng i-ốt mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 220mcg. Vì vậy, hãy cân đối khẩu vùng ăn, bổ sung thực phẩm giàu i-ốt để cung cấp đủ hàm lượng i-ốt cần thiết cho mẹ và thai nhi.

biểu hiện phụ nữ có thai bị thiếu i-ốt

Khi bị thiếu hụt i-ốt, phụ nữ mang thai sẽ mắc phải một vài dấu hiệu dưới đây:
– Sưng, đau cổ
– Gặp các vấn đề về tóc và da như rụng tóc kéo dài, da khô mẩn ngứa
– Tăng cân không kiểm soát
– Luôn cảm thấy uể oải và mệt mỏi
– Nhạy cảm hơn với lạnh
– Trầm cảm và lo lắng
các biểu hiện này cũng không quá điển hình cho tình trạng thiếu i-ốt mà nó có thể là dấu hiệu của các bất thường khác về sức khỏe. Để biết chính xác tình trạng mà mình đang mắc phải, bà bầu nên đi chẩn đoán tại cơ sở y tế uy tín. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu của thai kì ?
Người mẹ bị thiếu i-ốt bên trong thời kì mang thai có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sảy thai, sinh non

Thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt

Khi được khám chữa bị thiếu i-ốt, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu i-ốt để có thể cung cấp đủ i-ốt cho nhu cầu của cơ thể và đáp ứng đủ nhu cầu của thai nhi giúp bé yêu lớn lên khỏe mạnh.
các thực phẩm mẹ nên bổ sung:
– Nên ăn thịt, trứng, rau củ (khoai tây, đậu trắng, táo) & các thực phẩm từ sữa
– Nên ăn bánh mì đóng gói vì chúng thường chứa hàm lượng i-ốt cao
– Nên ăn nhiều hải sản. Tuy nhiên cần tránh 1 số loại cá như cá kiếm, cá chẽm… vì thịt của chúng có hàm lượng thủy ngân cao, tạo hại cho thai nhi
– Nên sử dụng muối có i-ốt bên trong các bữa ăn hằng ngày
– Nếu mẹ bầu bị nghén không ăn được những thực phẩm nêu trên thì có thể bổ sung i-ốt qua các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Mặc dù vậy hãy tham khảo ý kiến bác sỹ xem các loại thuốc này có an toàn cho thai nhi hay không.

Bổ sung i-ốt bằng thực phẩm chức năng như thế nào là an toàn?

Hầu hết phụ nữ mang thai không cung cấp đủ hàm lượng i-ốt cần thiết cho mẹ và thai nhi nếu chỉ thông qua chế độ ăn uống thông thường. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt bằng thực phẩm chức năng là cần thiết.
Đa số những bác sỹ cho rằng thực phẩm chức năng bổ sung i-ốt là an toàn cho thai nhi nên mẹ bầu không cần phải lo lắng. Mặc dù, mẹ cần bổ sung đúng cách & đủ liều.
– phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 150mcg thực phẩm chức năng bổ sung i-ốt mỗi ngày
– Nếu bà bầu đã & đang bổ sung i-ốt do gặp các vấn đề về tuyến giáp từ trước khi mang bầu thì hãy thông báo cho bác sĩ để đảm bảo hàm lượng cung cấp đủ
– Mẹ không cần ăn rong biển hoặc các thực phẩm bổ sung i-ốt từ rong biển vì trong những thực phẩm này chứa lượng i-ốt khác nhau và có khả năng chứa thủy ngân, gây hại cho bé
– trong thời kỳ mang thai mẹ nên bổ sung vitamin prenatal vì chúng chứa i-ốt. Hoặc bà bầu có thể bổ sung kết hợp i-ốt & folate.
I-ốt là chất đóng vai trò quan trọng và cần bổ sung đủ trong suốt thời kì mang thai với hàm lượng đủ

Bổ sung quá nhiều i-ốt có tác hại gì?

I-ốt là rất cần thiết và cần bổ sung đầy đủ để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ & thai nhi. Mặc dù, không phải cứ bổ sung càng nhiều càng tốt vì nếu bổ sung quá nhiều i-ốt có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Theo nhiều nghiên cứu, nếu phụ nữ có thai bổ sung quá nhiều i-ốt có thể khiến em nhỏ sau khi chào đời bị mắc chứng suy giáp bẩm sinh. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, bệnh lý này có thể gây suy yếu thần kinh nhận thức ở trẻ.
Ngoài ra, nếu hấp thu quá nhiều i-ốt còn tạo ra những ảnh hưởng xấu như:
– Bướu cổ do tuyến giáp mở rộng một cách bất thường
– Cổ họng, miệng & dạ dày luôn có cảm giác nóng rát
– Viêm tuyến giáp, thậm chí tạo ung thư tuyến giáp
– Sốt, tiêu chảy
– Buồn nôn, ói mửa do ăn nhiều i-ốt
– một vài trường hợp còn bị mạch yếu và hôn mê
Cách tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sỹ về hàm lượng i-ốt mẹ nên bổ sung. Thăm điều trị thai định kỳ để phát hiện sớm mẹ có đang thiếu hay thừa i-ốt hay không nhằm đưa ra biện pháp xử trí kịp thời, tránh hậu quả xấu.
Đọc thêm: xét nghiệm double test là gì ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét