ngày nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega 3-6-9 được giới thiệu với các công dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu ngay về sự thật đằng sau những công dụng của chế phẩm Omega 3-6-9 đối với bà bầu qua bài viết sau đây cùng dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh Gentis.
những sự thật về công dụng của omega 3-6-9 với bà bầu
Omega 3-6-9 là gì?
Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã nghe nói về “Omega-3” hoặc “axit béo”, nhưng bạn có biết axit béo là gì, có bao nhiêu loại axit béo thiết yếu & tại sao cơ thể chúng ta cần nó?
Axit béo rất cần cho sự hoạt động bình thường của các hệ thống bên trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả da, não bộ, hệ tuần hoàn, hô hấp và những cơ quan khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được những axit béo, trừ hai loại axit béo cơ thể không tự tổng hợp được, còn gọi là những axit béo thiết yếu (EFAs).
Hai loại axit béo cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp hoàn toàn từ bên ngoài đó là những axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-9 không phải là axit béo thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp ra nó từ những Omega-3 & Omega-6.
Axit béo rất cần cho sự hoạt động bình thường của các hệ thống bên trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả da, não bộ, hệ tuần hoàn, hô hấp và những cơ quan khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được những axit béo, trừ hai loại axit béo cơ thể không tự tổng hợp được, còn gọi là những axit béo thiết yếu (EFAs).
Hai loại axit béo cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp hoàn toàn từ bên ngoài đó là những axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-9 không phải là axit béo thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp ra nó từ những Omega-3 & Omega-6.
Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9
Omega-3, omega-6 & omega-9 là những loại axit béo có công dụng khác nhau
Omega-3, Omega-6 & Omega-9 đều là những nhóm axit béo không no, mặc dù vậy chúng khác nhau ở vị trí nối đôi đầu tiên. Đối với Omega-3 thì vị trí nối đôi trong công thức phân tử ở vị trí Carbon thứ 3, Omega-6 thì có nối đôi ở Carbon thứ 6, Omega-9 thì có vị trí nối đôi ở Carbon số 9. Mỗi nhóm axit béo này có một công dụng khác nhau đối với cơ thể & đối tượng cần bổ sung các loại axit béo này cũng khác nhau:
– Omega 3 (Alpha-linolenic Acid): là một nhóm acid béo thiết yếu đóng vai đặc biệt trò quan trọng bên trong chức năng não bộ, thị giác, hệ miễn dịch & có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong cơ thể những axit béo omega-3 đều được chuyển đổi thành DHA và EPA (axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic). DHA là axit béo không bão hòa đa có vai trò rất quan trọng bên trong việc phát triển thị lực và chức năng não của trẻ sơ sinh. Bên trong khi đó vai trò chủ yếu của EPA là giúp vận chuyển DHA từ mẹ qua nhau thai để đến được với thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra DHA được vận chuyển qua nhau thai tốt nhất ở tỉ lệ ~ 4DHA/1EPA. sàng lọc trước sinh khi nào là tốt nhất ?
– Omega-6 (Linoleic Acid): có lợi ích là giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể & chống viêm. Mặc dù, chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được những lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai.
– Omega-9 (Oleic Acid) là nhóm axit béo cơ thể có thể tự tổng hợp được từ hai loại Omega-3 và Omega-6. Loại axit béo này đóng vai trò trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn, duy trì mức cholesterol lành mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
Có cần bổ sung Omega 3-6-9 khi có thai & cho con bú?
Thực tế là mẹ bầu nên bổ sung nhóm axit béo Omega-3 riêng biệt thay vì chế phẩm Omega 3-6-9, bên trong đó đặc biệt là DHA và EPA. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đã biết bổ sung tỉ lệ omega-6 nhiều hơn gấp đôi so với omega-3 thì sẽ làm giảm đi lợi ích đem lại cho sức khỏe ở bà bầu của nhóm axit béo này. Mặc dù theo nghiên cứu của những nhà khoa học tại Mỹ & Nhật thì chế độ ăn của chúng ta đã cung cấp quá thừa Omega-6, thậm chí tỉ lệ Omega-6 gấp 15 lần so với Omega-3 trong những món ăn chế biến nhanh. Vì vậy, thực chất những chế phẩm chứa cả 3 loại Omega-3-6-9 được dùng để bổ sung hỗ trợ sức khỏe tim mạch và xương khớp ở những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tim mạch, xương khớp chứ không phải sử dụng để bổ sung cho mẹ bầu.
người mang thai cần bổ sung thêm Omega-3 để cân bằng với tỉ lệ Omega-6 đã dư thừa bên trong chế độ ăn
một nghiên cứu thực hiện tại Na Uy trên các mẹ bầu có thai tuần thứ 17 đến 19, được lựa chọn ngẫu nhiên vào hai nhóm, một nhóm bổ sung dầu cá tuyết (giàu axit béo omega-3, bên trong đó đặc biệt là DHA & EPA), 1 nhóm bổ sung dầu ngô (ít omega-3, giàu omega-6 hơn) hàng ngày cho đến hết 3 tháng sau khi sinh. Kết quả cho thấy trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá có nồng độ DHA bên trong dây rốn cao hơn 23% so với nhóm bổ sung dầu ngô. Điều này cho thấy lượng DHA thai nhi nhận được phụ thuộc và lượng mà bà mẹ bổ sung hàng ngày khi mang thai. Thú vị hơn nữa là kết quả theo dõi khi trẻ được 4 tuổi cho thấy nhóm trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá bên trong thời gian mang thai và cho con bú thì có điểm số tư duy cao hơn so với nhóm bổ sung dầu ngô.
Kết luận: có sự khác biệt rất lớn về tác dụng cũng như đối tượng sử dụng của các loại Omega-3, Omega-6 và Omega-9 mà chúng ta cần hiểu rõ để dùng chúng đúng mục đích và hiệu quả nhất. Những axit béo thiết yếu đem lại lợi ích tốt nhất cho bà bầu nếu lượng Omega-6 cung cấp không vượt quá 2 lần Omega-3. Mặc dù vậy trong khẩu phần ăn bình thường, lượng Omega-6 lại cao gấp nhiều lần Omega-3 nên thực tế phụ nữ có thai và cho con bú chỉ nên bổ sung những chế phẩm chứa Omega-3 riêng biệt thay vì những chế phẩm Omega-3-6-9 để giúp con thông minh hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho con & đảm bảo sức khỏe của mẹ bên trong thời kì mang thai.
Đọc thêm: xét nghiệm double test là gì ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét