Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Đây là câu hỏi luôn nằm trong bộ nhớ của mỗi bà bầu khi chuẩn bị đi chợ hay siêu thị. Thực ra dễ ợt, mẹ chỉ cần lướt Google là có ngay câu trả lời. Nhưng nhớ là ngoài trái cây tươi còn có hoa quả sấy cũng ngon tuyệt cú mèo.>> Gói xét nghiệm NIPT - iLLUMINA
Hoa quả tự sấy đối với phụ nữ mang thai
Chẳng cần phải nói nhiều về lợi ích của hoa quả sấy khô. Ai cũng biết ngoài việc cung cấp thêm chất xơ, chất sắt, vitamin và khoáng chất đây còn là món ăn phụ nữ mang thai có thể kết thân mọi lúc mọi nơi khi đói bụng. Vì vậy khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi bà bầy nên ăn hoa quả gì đừng quên trái cây sấy.
Trái cây sấy, cứ ăn là nghiền
Công nghệ hiện đại mang đến nhiều lựa chọn khi mua hoa quả sấy. Đó có thể là sấy dẻo hoặc sấy khô hoàn toàn. Dù là cách thức chế biến nào thì tỷ lệ phần trăm đường tự nhiên cao cũng giúp bầu dễ tiêu hóa hơn.
Hoa quả sấy khô luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng
Các loại đường được hấp thu dễ dàng trong cơ thể và đóng vai trò như một nguồn năng lượng chính cho cơ thể bà bầu. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy ăn trái cây sấy khô giúp giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung.
Hạt óc chó, hạt chia, hạt mắc ca, thơm sấy dẻo, xoài sấy dẻo, mít sấy khô… Chỉ kể ra đây một vài loại thôi cũng đủ thèm “chảy nước miếng” rồi bầu nhỉ! Những loại trái cây sấy này giúp mẹ cân bằng tâm trạng “thất thường” và còn giúp giữ cân nặng ở mức ổn định vì hàm lượng năng lượng cao giúp no lâu.
Thay vì ăn đồ ăn nhanh, snack thì trái cây sấy là lựa chọn hoàn hảo để xóa đi cảm giác thèm ăn. Chúng cũng giúp mẹ nói “không” với các món ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Ở các nước phương Tây bà bầy dùng trái cây hạt sấy hàng ngày như một loại snack để bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ.
Lợi ích thì nhiều thật đấy nhưng cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào trong chế độ ăn của bà bầu, ăn quá nhiều trái cây sấy không tốt. Vượt quá mức cho phép sẽ tạo cơ hội cho béo phì, tiểu đường ghé thăm.
Tự tin làm trái cây sấy tại nhà
Nếu không tin tưởng vào các loại trái cây sấy ngoài thị trường mẹ có thể tự làm tại nhà chỉ với vài dụng cụ đơn giản như lò nướng hay lò vi sóng.
Khoai lang sấy
Nguyên liệu: 1kg khoai lang, 50ml dầu ăn, 50gr bột ngô>> phòng xét nghiệm gentis
Sắc vàng ươm của khoai lang cùng hương vị thơm ngon làm nên món vặt quyến rũ
Thực hiện
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành dạng que hoặc thái tròn tùy thích với độ dày khoảng 1cm. Ngâm khoai lang trong nước lạnh khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo.
Cho bột ngộ vào túi nylon sạch. Cho khoai lang vào túi bột và xóc đều cho bột ngấm vào khoai.
Đổ khoai lang ra khay nướng. Rưới đều 2 thìa dầu ăn lên khắp bề mặt khoai. Trộn đều để khoai lang ngấm và cho vào lò vi sóng trong 15 phút ở 250 độ C.
Mít sấy khô
Nguyên liệu: 1kg mít tươi, 2 trái chanh
Thực hiện
Mít bỏ hạt, xé đôi hoặc ba. Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào nước khuấy đều. Cho mít vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 20 phút, vớt mít để ráo
Xếp từng miếng mít lên khay nướng với khoảng cách đều nhau. Bật lò nướng nhiệt độ 50 độ C, nướng trong 4 tiếng. Thử thấy mít ăn giòn, chuyển màu vàng nâu thì tắt.
Lưu ý mít sau khi sấy khô bạn cần để nguội hẳn rồi mới cho vào bảo quản trong hộp kín.
Chuối sấy khô
Nguyên liệu: 15 quả chuối, 1 trái chanh, 20ml nước lọc
Thực hiện
Chuối bóc vỏ, thái miếng vừa ăn. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, khuấy đều với nước. Cho chuối đã cắt lát vào bát đổ đầy nước chanh và ngâm 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Xếp đều chuối lên khay nướng với khoảng cách nhất định giữa các lát chuối. Bật lò vi sóng, cho chuối vào nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong 18-20 phút. Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy chuối chuyển màu vàng, nâu là được.
Chuối sau khi đã khô thì lấy ra để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khoai tây sấy
Nguyên liệu: 500gr khoai lang, 300ml dầu ăn, 25gr bột bắp, 50ml sốt mayonnaise
Thực hiện
Khoai tây sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi và dùng dao nạo để tạo những lát mỏng đều. Hoặc cũng có thể cắt sợi nếu thích
Ngâm khoai tây trong nước lạnh khoảng 10 phút để giúp khoai trắng hơn. Vớt khoai tây ra và dùng khăn thấm sạch nước
Xếp đều khoai lên giấy ăn với khoảng cách nhất định. Phết dầu olive và rắc muối tinh lên trên. Cho khoai tây vào lò vi sóng ở mức nhiệt 100 độ C trong 3 phút.
Lật khoai một lần và hạ nhiệt độ lò vi sóng xuống 50 độ C, tiếp tục nướng trong 3 phút.
Cuối cùng, lật khoai và quay thêm 1 phút đến khi các lát khoai tây giòn và chuyển sang màu vàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét