Với quan niệm nhân sâm là vị thuốc bổ, quý hiếm, giúp sinh được các đứa con khỏe mạnh, thông minh, nhiều mẹ bầu sẵn sàng chi 1 số tiền lớn để bồi bổ nhưng không hề biết thực chất việc ăn nhân sâm khi mang bầu cũng không hề tốt như bạn tưởng.
Nhân sâm là thảo dược quý hiếm đã được sử dụng rộng rãi bên trong nhiều thế kỷ vì nó đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như tăng khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng & hạn chế bứt rứt. Thế nhưng, liệu phụ nữ mang thai ăn sâm được không? Hãy cùng sức khỏe gia đình gentis theo dõi những chia sẻ sau nhé.
bà bầu ăn nhân sâm liệu có tốt hay không ?
Nhân sâm – Loại thảo dược thần kỳ
Nhân sâm là loại thảo dược được tìm thấy ở cả châu Á và châu Mỹ. Từ xa xưa, đây đã là loại thảo dược nổi tiếng vì những lợi ích thần kỳ đối với sức khỏe. Rễ, củ sâm có chứa những chất hóa học hoạt động được gọi là ginsenosides với những tác dụng như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Cải thiện những triệu chứng mãn kinh
- Giảm chấn thương cơ sau khi tập thể dục
- chẩn đoán rối loạn cương dương
- Tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa mất trí nhớ và những chức năng tâm thần
- Cải thiện tiêu hóa
- điều trị ung thư
- Giảm đường huyết ở những người bị đái tháo đường
- Phòng ngừa & hạn chế các triệu chứng của cảm lạnh & cảm cúm. sàng lọc trước sinh là gì ?
mẹ bầu ăn sâm được không?
Bầu ăn sâm được không? Bầu uống sâm được không? Đây đều là những thắc mắc phổ biến của nhiều phụ nữ có thai. Thực tế, nhân sâm không được khuyến cáo sử dụng cho mẹ bầu bởi:
1. Dị tật bẩm sinh
các nhà khoa học tại trường Đại học Hồng Kông đã dùng nhân sâm thí nghiệm trên những con chuột đang có thai. Mỗi con chuột được tiêm 30 mg/ml hợp chất ginsenoside Rb1, 1 hợp chất có nhiều trong nhân sâm. Việc tiêm này diễn ra đến ngày thứ 9 thì các cơ quan trong phôi thai của chuột như tim, mắt, chân tay có dấu hiệu phát triển không bình thường. Điều này chứng tỏ người mang thai không cần ăn nhâm sâm bởi nhiều khả năng sẽ tạo nên dị tật cho trẻ.
2. Chảy máu
Nhân sâm Hàn Quốc có đặc tính chống đông máu, vì vậy nếu phụ nữ mang thai sử dụng thì có thể tạo ra nhiều rủi ro nghiêm trọng trong quá trình sinh con & sau khi sinh xong.
3. Người mang thai ăn nhân sâm có thể bị tiêu chảy
Bầu có được uống sâm không? 1 Tác dụng phụ thường gặp khi mẹ bầu uống sâm đó là tiêu chảy. Sau khi uống, bạn có thể bị tiêu chảy từ 2 – ba lần/ngày. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, tạo tác động xấu đến thai nhi. Nếu rơi vào tình huống này, hãy đi chẩn đoán & uống nhiều nước để giúp cơ thể tránh bị mất nước.
4. Rối loạn giấc ngủ
Theo các chuyên gia, nhân sâm được xem là 1 trong các yếu tố tạo nên rối loạn giấc ngủ ở người mang thai. Ngoài việc tạo nên khó ngủ, nó còn khiến cho mẹ bầu thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Thiếu ngủ có thể khiến cơ thể khó chịu, suy giảm sức khỏe & khiến tâm trạng thay đổi thất thường.
5. Khô miệng
có bầu uống sâm được không? Người mang thai uống sâm thường hay bị chứng khô miệng. Nguyên nhân là do những enzyme có trong nhân sâm khiến các tuyến nước bọt hoạt động kém.
Ngoài ra, khô miệng cũng là 1 trong các triệu chứng phổ biến của thời kì mang thai bên cạnh những triệu chứng như lo âu, căng thẳng… Nếu bạn sử dụng nhân sâm trong thời gian này thì các triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn.
6. Mất cân bằng lượng đường trong máu
phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất cao nhưng đa phần không ai biết về điều này. Phụ nữ có thai ăn nhân sâm có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường, gây nên chóng mặt & tụt nhịp tim. Cả hai triệu chứng này đều nguy hiểm cho cả mẹ & thai nhi.
7. Tạo nên nhức đầu
mẹ bầu ăn nhân sâm có thể bị đau đầu, đau cơ ở mặt & cổ. Điều này có thể làm cho những triệu chứng có bầu như ốm nghén, thay đổi tâm trạng càng trở nên trầm trọng hơn.
Nhân sâm có an toàn bên trong thời gian cho con bú? Hiện độ an toàn của nhân sâm khi dùng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bên trong thời gian chờ đợi các nghiên cứu được thực hiện, những chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng cho đến khi cai sữa hoàn toàn.
Đọc thêm: xét nghiệm nipt ở đâu uy tín tại Hà nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét