Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Quả bòn bon có tốt cho bà bầu ?

Quả bòn bon với bà bầu và thai nhi cực kỳ tốt. Tuy nhiên nếu không biết cách dùng đúng sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của gentis để hiểu rõ hơn loại quả này.

Quả bòn bon có tốt cho bà bầu ?

Quả bòn bon có tên gọi khác là quả dâu da đất. Đây là loại trái cây mọc thành chùm, vỏ màu vàng nhạt và ruột có múi màu trắng đục. Nhiều người nghĩ rằng quả bòn bon với bà bầu khi ăn là không tốt, có thể gây ra hiện tượng sảy thai hay dị tật ở thai nhi.
Bà bầu có thể bổ sung thêm quả bòn bon vào thực đơn bữa ăn hàng ngày trong suốt thời kỳ mang thai - Ảnh minh họa: Internet
Tuy nhiên, trên thực tế loại quả này chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ cùng các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Tất cả chất trên đều có khả năng ngăn ngừa hiệu quả các bệnh liên quan đến đường ruột. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung quả bòn bon vào thực đơn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.

Lợi ích của quả bòn bon với bà bầu

  • Giàu chất xơ
Đây là loại quả chứa hàm lượng chất xơ khá cao, cụ thể nó cung cấp hơn 10% chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Từ đó giúp bà bầu có thể kiểm soát được cân nặng. Đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra. Đặc biệt thường xuyên ăn bòn bon còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng chống ung thư đường ruột.
  • Làm đẹp da cho bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu có sự thay đổi tiết tố gây ra nhiều vấn đề về da như nám sạm, nổi mụn,... Vì thế, nhiều người thường chọn cách bổ sung các loại vitamin E, A và C để duy trì làn da luôn tươi trẻ. Tuy nhiên, thay vào đó bà bầu có thể ăn bòn bon thường xuyên để cải thiện làn da của mình một cách tự nhiên và an toàn hơn
  • Chống oxy hóa
Trong bòn bon có chứa hàm lượng lớn Carotene - một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa xảy ra và tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Đặc biệt là ngăn ngừa một số bệnh lý phổ biến thường gặp như táo bón, béo phì,...
Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng ngăn chặn sản sinh các gốc tự do gây hại đến quá trình phát triển của thai nhi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch
Một trong những lợi ích nữa của quả bòn bon với bà bầu là tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao. Từ đó làm tăng khả năng trao đổi chất giúp chất dinh dưỡng vào thai nhi được tối ưu nhất. Trong thời gian mang thai các mẹ nhớ tham khảo thêm các gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhé để phát hiện sớm các dị tật những bất thường trong thai kì.Thường xuyên ăn quả bòn bon giúp bà bầu ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý phổ biến thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh - Ảnh minh họa: Internet
Thường mẹ bầu trong 3 tháng đầu, rất nhạy cảm với các bệnh lây nhiễm như cảm cúm, cảm lạnh,... Do đó, việc bổ sung thêm bòn bon trong ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh này một cách hiệu quả.
  • Phòng ngừa tình trạng thiếu máu
Quả bòn bon có chứa hàm lượng chất sắt và canxi tương đối cao. Trong khi đó, thời kỳ mang thai người mẹ rất dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt. Do đó, nếu ăn bòn bon bà bầu sẽ giảm nhanh nguy cơ mắc bệnh này.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường khi mang thai
Hàm lượng vitamin B có trong quả bòn bon thuộc nhóm thiamin (B1) và riboflavin (B2) khá cao. Với thiamin có tác dụng loại bỏ lượng đường dư thừa tích tụ trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh huyết áp xảy ra. Bên cạnh đó, riboflavin là chất xúc tác thúc đẩy quá trình tạo ra năng lượng từ carbohydrate. Từ đó giúp hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.Ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả với chế độ ăn quả bòn bon hợp lý trong suốt quá trình mang thai - Ảnh minh họa: Internet
  • Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Nhờ hàm lượng chất xơ trong quả bòn bon lên đến 8 – 11% nhu cầu cần thiết cho phụ nữ mang thai. Từ đó giúp bà bầu giảm nhanh các nguy cơ mắc chứng táo bón. Đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Bảo vệ răng chắc khỏe
Bòn bon chứa hàm lượng khoáng chất Photpho (P) đủ để bảo vệ men răng mẹ bầu luôn chắc khỏe suốt thời kỳ mang thai.
  • Kiểm soát cân nặng ổn định cho bà bầu
Kiểm soát cân nặng ổn định là một trong những lợi ích nổi bật của quả bòn bon với bà bầu. Nhờ hàm lượng Vitamin C giúp tổng hợp các phân tử nhỏ như carnitine - chất tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo có hại cho cơ thể.
Bòn bon giúp bà bầu duy trì ổn định trọng lượng cơ thể phù hợp mà không gây ra tình trạng tích trữ mỡ thừa quá nhiều - Ảnh minh họa: Internet
Do đó, nếu nồng độ carnitine trong cơ thể cao đồng nghĩa với việc giảm được sự tích tụ mỡ ở bà bầu. Từ đó bà bầu có thể duy trì được trọng lượng phù hợp, không tăng cân quá nhiều và không trữ mỡ thừa quá mức.

Bà đẻ có ăn được quả bòn bon không?

Quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung chất xơ, protein, nhiều loại vitamin A, B1, B2, C, E… cùng các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho… tốt cho cơ thể bà bầu. Ngoài ra, trong Đông y loại quả này còn được dùng là nguyên liệu dùng làm thuốc đặc trị một số bệnh lý cơ bản như tiêu chảy, kiết lỵ, diệt ký sinh trùng…
Qua đó có thể thấy quả bòn bon rất lành tính và mang nhiều lợi ích sức khỏe cho bà mẹ sau sinh. Đặc biệt hỗ trợ cho bé bú sữa mẹ cũng như hấp thu nguồn dinh dưỡng tối ưu và nâng cao sức đề kháng hiệu quả.Bà bầu sau khi sinh có thể ăn quả bòn bon với liều lượng phù hợp mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi ăn quả bòn bon

  • Bà bầu không nên dùng răng cắn trực tiếp lên vỏ bòn bon. Bởi vỏ bòn bon chứa Axit Lansium không tốt cho tim mạch.
  • Không nên ăn hạt bòn bon vì hạt chứa chất alkaloid - một thể độc chưa xác định.
  • Không nên ăn loại chưa chín vì sẽ không tốt cho tiêu hóa dễ gây đau bụng cho bà bầu và để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao
  • Không lạm dụng ăn quá nhiều bòn bon trong thời gian dài vì dễ gây nặng bụng.
  • Không ăn quả bị sâu hoặc thối.
  • Bảo quản bòn bon được lâu cần cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 12 - 13 độ C
  • Khi chọn mua bòn bon nên chú ý lựa những quả có đốm chấm li ti dưới đít quả, cuống tươi và khi bóc ăn thử có vị chua ngọt, thịt quả trong, hạt đen nhỏ, không còn mủ. 
  • Nên ăn quả khi vào mùa để tránh tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu
  • Người mắc tiểu đường không nên ăn nhiều bởi bòn bon có chứa hàm lượng đường tương đối cao.
  • Bòn bon rất tốt cho cơ thể mẹ và bé, tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ nên dùng khoảng từ 3 - 4 trái/lần. Đặc biệt không sử dụng quá 0,5kg/ngày.
  • Ở những tháng tiếp theo bà bầu có thể tăng lượng dùng nhưng không nên sử dụng chúng liên tục mà cần phải cân bằng với các loại thực phẩm khác. Điều này nhằm đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai.
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những lợi ích của quả bòn bon với bà bầu trong thời kỳ mang thai. Do đó, bà bầu nên tham khảo và lựa chọn loại quả này để bổ sung thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình thật phù hợp. Xem thêm nhiều hơn tại đây: https://nipt.com.vn/danh-cho-me

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét