Chắc chắn sẽ không ít sản phụ sẽ có thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Trái cây nào vừa tốt cho mẹ sinh mổ và bổ dưỡng cho mẹ sinh thường? Chọn đúng loại quả tốt và an toàn sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng phục hồi sức khỏe và dồi dào sữa cho bé bú.>> https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina
10 dạng hoa quả tốt đối với bà bầu và bé
Sau khi sinh mẹ không chỉ cần quan tâm tới các loại thực đơn bổ dưỡng mà cũng thường thèm các loại cái cây. Vậy sau bao lâu thì mẹ sẽ được ăn hoa quả? Dùng hoa quả gì và cách ăn thế nào để mẹ nhanh phục hồi sức khỏe? Ăn gì để nhiều sữa cho bé bú?… là những vấn đề chị em cần quan tâm.
Sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.
Thông thường sau khi sinh 3-4 ngày các bà mẹ đều có thể ăn trái cây ngay, tuy nhiên chỉ nên ăn những loại trái cây cần thiết và tránh những loại trái cây không nên ăn.
Ngoài ra, trái cây còn hỗ trợ co bóp tử cung. Sản phụ có thể sử dụng quả sơn tra có vị chua và chát, giúp tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.
Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?
Phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều loại quả có vị chua, đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích. Chị em cần kiêng cữ sau sinh các loại trái cây có múi chua như cam, chanh, quýt có thể làm kích thích hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Nó làm con bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc hăm tã, nổi mẩn đỏ trên da… Tuy nhiên nếu sau 4, 5 ngày đến 1 tuần, mẹ ăn những loại quả này lại rất tốt.
Bưởi, cam, quýt
Bưởi không chỉ là trái cây bổ sung nhiều vitamin C trong quá trình mẹ mang thai mà sau khi sinh đây còn là hoa quả hữu ích giúp ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu ở sản phụ.
Theo các nhà khoa học, bưởi là trái cây vàng vì ngoài các dưỡng chất cần thiết còn chứa Fitogen thực vật nên có tác dụng làm đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol, chứa a-xít giúp tiêu hóa tốt khi mẹ ăn quá no.
Với những mẹ mong muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà không muốn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa thì ăn bưởi thường xuyên sẽ điều chỉnh lượng được Insulin – một loại hormone dự trữ chất béo giúp giảm cân.
Bưởi rất tốt cho mẹ sau sinh vì có tác dụng cầm máu, giảm cân
Cùng họ với bởi, cam quýt là lựa chọn hoàn thảo cho thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ. Hàm lượng vitamin C và canxi tương đối lớn giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu ở sản phụ và làm vết mổ nhanh lành.
Ngoài vitamin C, cam cũng giàu canxi và chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Uống nước cam mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
Lượng chất xơ dồi dào trong quýt giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn. Nếu thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Bà đẻ nên chọn các loại hoa quả như cam, quýt thường xuyên để có nhiều sữa cũng như giúp vết thương mau phục hồi.
Chuối tiêu
Táo bón là nỗi khổ khó nói của mẹ sau sinh. Sở dĩ nhiều mẹ gặp phải tình trạng này là do trong suốt thai kỳ, lượng hormone Progesterone tăng cao. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của cũng làm việc chậm lại trong quá trình chuyển dạ.
Chứng bệnh này cũng dễ xảy ra ở những mẹ phải sinh với dụng cụ hỗ trợ như Forceps hay bị rách tầng sinh môn nhiều. Chuối tiêu chính là cứu cánh hiệu quả trong thời điểm này.
Trong loại trái cây này có chứa hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, bổ máu. Lượng sắt nạp vào cơ thể mẹ càng nhiều càng lượng sắt trong sữa giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Do vậy sản phụ ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng thiếu máu và táo bón sau sinh.
Quả sung
Theo Đông y, trong quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết.
Quả sung có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tăng tiết sữa
Đồng thời quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Ngoài ăn sống mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống.
Sơn trà
Sau sinh thường mẹ thường bị kiệt sức, không muốn ăn, miệng khô. Sử dụng sơn trà như hoa quả ăn hằng ngày có thể kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hoá. Ngoài ra, sơn trà chứa lượng lớn a-xít Citric và Maslinic có tác dụng hoạt huyết đào thải máu đọng bên trong cổ tử cung, giúp giảm đau.
Dưa hấu
Chứa nhiều kali, vitamin C, canxi cũng như nhiều khoáng chất quan trọng, dưa hấu giúp giải nhiệt, lợi tiểu và tăng cường khả năng phục hồi của da. Hơn nữa, với lượng nước dồi dào, dưa hấu cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, giúp sữa tiết ra nhiều hơn.
Long nhãn
Theo Đông y long nhãn vị ngọt, tính bình, không độc, là loại quả tốt cho việc bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh, ăn một lượng long nhãn tươi hoặc long nhãn khô thích hợp, vừa có thể bổ khí cho tì vị, vừa có thể bổ máu.>> xét nghiệm quốc tế gentis
Đu đủ
Với nhiều chất khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng.
Đu đủ vừa là thực phẩm lợi sữa vừa giúp sản phụ bồi bổ
Khi bị táo bón mẹ nên ăn một miếng đu đủ nhỏ mỗi bữa ăn. Nếu ngán “chức năng hoa quả” của đu đủ mẹ có thể kết hợp đu đủ cùng chân giò giàu dinh dưỡng và chứa nhiều collage.
Không chỉ bổ sung thêm dinh dưỡng mà món ăn này còn giúp tăng tiết sữa cho mẹ, chữa suy nhược cơ thể, giảm căng thẳng đầu óc.
Quả táo xanh/ táo đỏ
Táo rất giàu dinh dưỡng và là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mẹ muốn giảm cân sau sinh mổ. Chỉ với 1 quả táo/ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E.
Lượng kali, chất chống ôxy, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.
Quả na
Không ít mẹ gặp phải tình trạng chán ăn sau khi sinh thì việc ăn hoa quả như chuối tiêu, đu đủ hay na sẽ giúp ích cho tiêu hoá. Quả na nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Sau sinh, đây vẫn là lựa chọn hàng đầu. Theo nghiên cứu một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ. Đồng thời, vitamin này giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu ở sản phụ.
Vú sữa
Qủa vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, đặc biệt là glucid, protein, calcium, chất xơ, sắt và lipid. Do đó, có thể giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và giúp tăng lượng sữa của mẹ.
Với những gợi ý trên đây, mẹ có thể tìm thấy câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì. Đừng quên bổ sung nước mỗi ngày nữa mẹ nhé!
>> NIPT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét